7 sai lầm khi nuôi dạy con bố mẹ thường gặp phải

Dù có dặn lòng rằng sẽ cố gắng nuôi dạy con thật tốt thì trong quá trình nuôi dạy đó, bố mẹ không thể tránh khỏi sai lầm.Dưới đây là 7 sai lầm khi nuôi dạy con mà đến những bậc cha mẹ tâm lý nhất cũng có thể gặp phải.

Mất kiên nhẫn trong một vài khoảnh khắc

Từ trước đến giờ việc nuôi dạy con chưa bao giờ là dễ dàng, vì vậy không có gì là ngạc nhiên khi trong một vài khoảnh khắc nào đó cha mẹ mất bình tĩnh hay kiên nhẫn đối với trẻ. Tuy nhiên hãy đặt suy nghĩ của mình vào vị trí của con để cảm nhận những gì bé trải qua và suy nghĩ thật thấu đáo hơn để có thể giải quyết mọi vấn đề xảy ra với trẻ một cách bình tĩnh nhất.

Áp đặt cho trẻ đi ngủ vào chính xác một giờ quy định

Thường thì cha mẹ hay yêu cầu trẻ phải đi ngủ khi đến đúng giờ quy định. Một số trẻ sẽ có thói quen tự giác đi ngủ khi đến giờ, tuy nhiên có nhiều bé không tự giác được như vậy. Mặc dù các bé biết được về tầm quan trọng của việc ngủ sớm và ngủ đúng giờ, tuy nhiên trong một vài trường hợp thì việc bé ngủ muộn hơn một chút so với thời gian biểu thì cũng không phải là quá nghiêm trọng. Đôi khi các bậc phụ huynh có thể cùng bé dành thời gian đó để làm một việc gì đó có ý nghĩa hơn là giữ thói quen quá nghiêm ngặt.

Quá khắt khe khi con lỡ để quên một món đồ

Ngày nay khi phải quá bận bịu với nhiều thứ, như bài tập về nhà, bài học thêm, bài học âm nhạc,… với thời gian biểu quá bận rộn, nếu như không có một danh sách nhắc nhở những việc cần làm thì việc bé quên một vài thứ là việc có thể xảy ra và cha mẹ cũng không thể hoàn toàn quản lý hết được. Vì vậy, đừng quá khắt khe với bé nếu như bé quên vở bài tập về nhà hay quên làm một số việc gì đó mà hãy cùng bé lên một danh sách những việc cần thực hiện và nhắc nhở bé hoàn thành thật tốt.

Đôi khi cho bé đi ngủ mà quên mất việc đánh răng

Chăm sóc răng miệng là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Tất cả các phụ huynh đều biết rằng việc cho trẻ đánh răng là một ưu tiên hàng đầu và cần có sự quan sát kiểm tra thường xuyên của cha mẹ. Tuy nhiên trong một số thời gian, khi có quá nhiều việc phải làm một số phụ huynh có thể quên mất việc cho bé đánh răng trước khi đi ngủ. Vì vậy, cha mẹ hãy thử một số biện pháp như dán giấy nhớ hay cài đặt chuông báo để tập cho bé thói quen đánh răng trước khi đi ngủ mà không cần nhắc nhở.

Định hướng cho trẻ sống cuộc sống mà mình mong muốn

Một số ý kiến xung quanh việc có nên uống sữa bầu vào buổi tối trước khi đi ngủ, một số người thì bảo không nên, người thì bảo nên. Thật ra sữa là thực phẩm dễ hấp thụ nhất, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc uống sữa trước khi đi ngủ còn giúp cho các mẹ bầu dễ ngủ hơn. Do đó việc uống sữa trước khi đi ngủ là điều rất bình thường và không có gì là bất cập cả

Có một số trẻ mong muốn trở thành những người như bố mẹ của chúng khi lớn lên, và trên thực tế thì cũng có rất nhiều phụ huynh muốn con cái của mình trở thành người như mình mong muốn. Một số phụ huynh định hướng cho con mình về một cuộc sống hay công việc họ yêu thích mà họ đã không thực hiện được. Tuy nhiên, cha người mẹ tâm lý sẽ để cho chính con của mình được sống và làm theo ước mơ của trẻ.

Yêu cầu trẻ phải theo khuôn khổ kỷ luật

Khi mà mọi việc quá bận rộn và phải quan tâm đến quá nhiều thứ, để quản lý trẻ một cách dễ dàng, phụ huynh thường bắt trẻ phải tuân theo một số yêu cầu. Ví dụ như: trẻ không ăn xong thời gian quy định sẽ bị cấm xem ti vi, trẻ không chịu gấp quần áo sẽ bị phạt…

Tất cả những quy định trên đều với mục đích rèn luyện cho trẻ tính tực giác và thói quen tốt, tuy nhiên việc cấm đoán hay trừng phạt thực sự có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Thay vào đó, cha mẹ nên giải thích cho trẻ về ảnh hưởng của những sai lầm và việc cần thiết phải sửa đổi nó, cũng như cần có thời gian để trẻ có thể hiểu ra để chấp nhận và thực hiện.

Muốn giải quyết tất cả những vấn đề của con

Hầu hết cha mẹ điều coi con cái là mối quan tâm hàng đầu. Khi các con còn nhỏ, chỉ cần một tiếng khẽ kêu lên trong khi đang ngủ cũng đủ khiến các bậc cha mẹ lo lắng và chạy đến bên cạnh. Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên, việc khắc phục các vấn đề cho trẻ ngày càng khó khăn và đôi khi cha mẹ nên để trẻ tự trải qua sai lầm đó để có thể tự phát triển một cách toàn diện. Đối với mỗi người, cảm giác thất bại là vô cùng tồi tệ, tuy nhiên đó cũng là một phần trong cuộc sống và việc để trẻ tập tự trải qua là hoàn toàn cần thiết.

Nguồn: Sưu tầm