Đừng xát muối vào lòng những bà mẹ đơn thân bởi những câu hỏi sau

Dù xuất phát từ sự tò mò hay quan tâm thì mọi người cũng hãy ngưng hỏi những bà mẹ đơn thân những câu hỏi sau, bởi nỗi đau mà họ đang chịu đựng, đừng xát muối vào nó thêm nữa

-> Mẹ đơn thân- Mạnh mẽ gấp trăm lần những người đàn bà khác

Phụ nữ nếu một khi họ đã lựa chọn làm mẹ đơn thân, vốn đã phải suy nghĩ và cần nhiều bản lĩnh. Họ biết trước hơn bất kì ai rằng họ phải chuẩn bị những gì, phải đối mặt khó khăn thế nào khi một mình nuôi con. Dù là lời thiên hạ dị nghị, hay những nhọc nhằn khi không chồng cạnh bên, họ đều biết hết. Nhưng đây đã là quyết định sau cùng của họ, cũng có thể là lựa chọn duy nhất.

Vì vậy, nếu không thể đủ cảm thông dành cho mẹ đơn thân, xin đừng khiến họ thêm đau lòng vì những lời nói này.

Những câu hỏi về cha đứa bé

“Cha của đứa trẻ đâu rồi”, “Sao cha nó không nhận nó?”, hay “Bạn không tính để con nhận cha à?”. Thật sự đây là những câu nói có tính sát thương cực kì với mẹ đơn thân.

Khi phụ nữ lựa chọn làm mẹ đơn thân, đồng nghĩa với việc họ không muốn có một người đàn ông ở bên. Đó có thể là nỗi đau của họ, hoặc là lựa chọn ngay từ ban đầu họ chỉ muốn có con và không cần chồng. Nhưng dù là vì lý do gì thì việc nhắc lại về người đàn ông kia cũng khiến họ phần nào không vui.

Đừng cố biết một điều người khác đã không muốn nhắc tới, hay khiến họ tổn thương. Mỗi người đều có lựa chọn của mình, cách sống của riêng mình. Cũng như mỗi nhà mỗi cảnh, luôn có những kiểu gia đình không giống nhau. Thay vì hỏi về cha đứa trẻ, bạn hãy hỏi về những niềm vui nỗi buồn của mẹ đơn thân. Hãy để họ có thể khoe với bạn về niềm vui khi nuôi con một mình, hay cả những trăn trở họ cần bạn giúp.

Những câu hỏi về quyết định làm mẹ đơn thân

“Bạn đã chắc chắn về việc nuôi con một mình?”

Đừng hỏi câu này khi rõ ràng trước mặt bạn đã là một bà mẹ đơn thân nuôi con một mình. Câu hỏi này chỉ thể hiện thái độ có phần không đồng tình và nghi ngờ của bạn về quyết định của họ. Để đưa ra quyết định làm mẹ đơn thân, nhiều phụ nữ đã phải đánh đổi và trải qua rất nhiều điều. Đôi khi việc nuôi con một mình là điều họ chưa từng muốn, thế thì câu hỏi của bạn có khác nào đâm thẳng vào vết thương của họ?

Thực tế, nhiều phụ nữ chưa từng muốn con mình không có cha bên cạnh. Và cũng không ít phụ nữ đã lựa chọn làm mẹ đơn thân chủ động, đó là quyết định họ không muốn người khác xen vào. Vì vậy, đừng nói câu này, là tôn trọng, là tránh khiến mẹ đơn thân tổn thương.

Lấy đứa con để hỏi làm họ thêm đau

“Đừng nuôi con một mình, thiệt thòi lắm!”, “Một mình nuôi con gì nổi!”, hay “Con không cha khổ lắm!”

Đây cũng là câu hỏi tiêu cực về quyết định làm mẹ đơn thân của phụ nữ. Khi phụ nữ buộc phải làm mẹ đơn thân thì những câu hỏi này chỉ khiến họ đau lòng hơn. Họ chưa từng muốn con mình không có cha cạnh bên, họ càng biết con sẽ thiệt thòi khi họ chưa có sự chuẩn bị từ trước. Và dù là chủ động làm mẹ đơn thân thì câu nói này cũng càng khiến họ khó chịu. Vì làm sao bạn biết họ đã có những nền tảng nào để quyết định làm mẹ đơn thân? Làm sao bạn biết họ có thể cho con cuộc sống thế nào?

Nếu không thể biết rõ, nếu không thể cùng họ chịu đau lòng đã qua, đừng nói những câu này. Thay vào đó, hãy chia sẻ với họ bí quyết nuôi dạy con, xem họ như một người phụ nữ làm mẹ bình thường. Đó luôn là điều mọi bà mẹ đơn thân mong muốn được nhận.

Hỏi về những câu liên quan đến việc làm “ba”

“Bạn có tính đi thêm bữa nữa để con có cha như người ta?”

Đây cũng là câu hỏi mẹ đơn thân rất “dị ứng”. Vì vốn dĩ đây là chuyện riêng tư của họ. Nếu trong tình trạng vừa bị một người đàn ông tệ bạc bỏ rơi, hay vì không tin tưởng đàn ông mà làm mẹ đơn thân thì câu hỏi của bạn có đáng để trả lời không? Câu trả lời là không.

Hỏi về tình hình kinh tế khi làm mẹ đơn thân

“Bạn đã có đủ tiền nuôi con chưa?”

Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm, nhất là với mẹ đơn thân. Nếu chưa có sự chuẩn bị từ trước, mẹ đơn thân vốn sẽ khó khăn. Và ngay cả khi có chuẩn bị, họ cũng không thích chia sẻ chuyện này.

Hỏi về suy nghĩa của ba mẹ họ khi thấy họ thành mẹ đơn thân

“Cha mẹ bạn chắc không chịu đâu, đau lòng lắm!”

Làm mẹ đơn thân, dù là bị động hay chủ động thì không phải gia đình nào cũng có thể chấp nhận dễ dàng. Người buộc phải nuôi con một mình thì cha mẹ sẽ đau lòng. Người chủ động làm mẹ đơn thân cũng vướng không ít buồn phiền từ gia đình. Thế thì câu hỏi này càng không nên hỏi những người phụ nữ như họ!

Mẹ đơn thân cũng là một người bình thường yêu thương con, nghĩ cho con, nhưng so với những người phụ nữ có chồng bên cạnh hỗ trợ thì họ lại mạnh mẽ và bản lĩnh hơn gấp bội, bởi suy cho cùng họ là người ý thức rõ ràng nhất trước quyết định nuôi con một mình của bản thân. Bởi vậy, hãy đừng nhìn họ bằng ánh mắt thương hại hay khinh thường, cũng không cần phải ngưỡng mộ hay tôn vinh họ mà chỉ cần dành chọ họ ánh nhìn bình thường và tôn trọng nhất. Chỉ cần có thế.

medonthan!