Những bộ phận nguy hiểm trên người trẻ ba mẹ giận dữ thế nào cũng không nên đánh con

Trẻ con nghịch ngợm không khỏi khiến bố mẹ tức giận, nhiều bậc phụ huynh vì mất kiểm soát có thể đánh con. Nhưng dù giận dữ đến thế nào thì những bộ phận nguy hiểm trên người trẻ sau đây bố mẹ không nên đánh

-> Cách dạy trẻ cứng đầu không chịu nghe lời

Đầu

Một số cha mẹ không kiểm soát được bản thân và dễ dàng dùng tay hoặc vật cứng đánh mạnh vào đầu của trẻ. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể, nếu va chạm mạnh hoặc đập mặt phẳng cứng vào có thể gây chấn thương nghiêm trọng.

Theo đó, các trường hợp trẻ có thể bị tổn thương phần đầu như:

 • Chấn động não
 • Nứt sọ.
 • Dập não: tổn thương trong hộp sọ.
 • Tụ máu não: trẻ bị đứt mạch máu não và gây chảy máu, tụ máu.
 • Chấn thương sọ não: trường hợp này có nguy cơ tử vong cao hoặc để lại di chứng nặng.

Biểu hiện trẻ bị tổn thương não: Trẻ có thể bị bất tỉnh, quấy khóc, nôn, kêu đau đầu liên tục. Ngoài ra trẻ cũng có một số biểu hiện như co giật, hôn mê, lỗ tai và mũi chảy máu hoặc chảy dịch trong, chân tay yếu liệt.

Cổ

Phần cổ của trẻ có thể bị tổn thương nếu bị bóp cổ hoặc bị dùng vật nhọn sắc đâm vào, bị đánh mạnh. Những hành động này vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của trẻ do đó cha mẹ luôn phải kiểm soát bản thân khi dạy dỗ trẻ.

Các trường hợp trẻ bị tổn thương phần cổ như:

 • Trẻ bị đau, khó thở và gây tâm lý sợ hãi.
 • Trẻ bị ảnh hưởng sụn thanh quản, cản trở hô hấp và gây thiếu oxy lên não. Nguy cơ bị chế não rất cao.
 • Nếu trẻ bị bóp cổ quá 3 phút thì dù có cấp cứu kịp thời trẻ cũng vẫn có thể bị bại não.

Bụng

Phần bụng của trẻ cũng dễ dàng bị cha mẹ mất kiểm soát và đánh hay đấm vào. Điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể gây tổn thương phần nội tạng của trẻ như tổn thương ruột, lá lách hay gan. Thậm chí trẻ có thể bị xuất huyết nội tạng và cần phải cấp cứu kịp thời nếu không nguy hiểm đến tính mạng.

Tai

ít cha mẹ biết rằng việc bạt tai trẻ lại gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Một số người có thói quen vung tay bạt tai trẻ khi trẻ mắc lỗi. Trong khi bàn tay người lớn lực mạnh và lớn, tai của trẻ thì nhỏ nên dễ gây tổn thương nghiêm trọng đến phần tai của trẻ. Theo đó, trẻ có thể bị:

 • Tổn thương mô mềm dưới da và xuất hiện vết bầm tím, sưng nề ở tai.
 • Trẻ bị chấn động tai giữa và làm ảnh hưởng đến màng nhĩ.
 • Chấn động não, chảy hoặc tụ máu do sọ não còn mềm.

 

Phần quai hàm

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phần quai hàm rất yếu và nếu cha mẹ không kiềm chế đánh vào phần quai hàm của trẻ có thể khiến quai hàm bị lệch. Hậu quả là trẻ sẽ có khuôn mặt phát triển không bình thường như khuôn mặt bị lệch sang một bên hoặc khuôn mặt phát triển to, nhỏ không đều nhau.

Thậm chí, với trẻ sơ sinh nếu mẹ thường xuyên xoa má, vuốt mặt quá mạnh cũng khiến phần quai hàm bị lệch. Do đó, ở vị trí này cha mẹ nên cẩn thận khi chạm vào vì có thể làm tổn thương trẻ.

 

Vùng thóp của trẻ

Phần thóp nằm trên phần đầu là nơi được coi là “giếng trời” của trẻ. Với trẻ sơ sinh, thóp mềm và rất dễ bị tổn thương. Sau 1 năm thóp trẻ mới liền và cứng nhưng vẫn khá mềm và yếu. Nếu va đập mạnh vùng thóp như đánh vào thóp trẻ sẽ khiến thóp bị tổn thương và có thể gây vỡ thóp, xuất huyết não.

Chưa kể, những vết cáu bẩn trên đầu trẻ cha mẹ tưởng là dơ bẩn và cố gắng kỳ sạch có thể gây tổn thương cho trẻ. Những vết cáu bẩn thực tế có tác dụng bảo vệ thóp trẻ. Do đó, khi tắm rửa cha mẹ không nên gội quá mạnh, chỉ nên dùng tay xoa nhẹ nhàng là được. Theo thời gian “cứt trâu” trên đầu trẻ sẽ tự bong ra và sạch sẽ.

Sử dụng đòn roi để dạy con là thói quen của nhiều cha mẹ Việt được truyền từ đời trước đến đời này. Câu tục ngữ “thương cho roi cho vọt” đã trở thành “lỗi thời” và cần phải được nhìn nhận đúng về cách giáo dục con trẻ. Bởi vì, việc lạm dùng đòn roi dạy trẻ không những không làm trẻ tốt hơn mà còn khiến con bị tổn thương về thể chất, tinh thần, có cái nhìn lệch lạc về giáo dục, hình thành tính cách bạo lực.

Nguồn: sưu tầm