Cách nuôi dạy con thông minh: Khuyến khích trẻ phụ giúp việc nhà

Có một sự thật là rất nhiều thanh thiếu niên, thậm chí là sinh viên đại học, lớn rồi nhưng không biết làm những việc vặt trong nhà như quét dọn, rửa chén, lau nhà… bởi, từ nhỏ đã được bố mẹ quá nuông chiều. Nhưng đó liệu có phải là cách dạy con thông minh

-> Bí quyết phát triển trí thông minh cho trẻ từ 1-3 tuổi

Việc nhà, đối với người lớn là chuyện vặt vãnh mà họ chỉ cần bỏ ra ít thời gian là có thể giải quyết được. Và họ nghĩ, những việc nhỏ nhặt ấy thì không cần trẻ con phải động tay vào. Việc của chúng chỉ có ăn, học và chơi. Đó là quan niệm hết sức sai lầm, bởi từ những việc nhà không đáng đó, chúng ta có thể dạy dỗ trẻ nhất nhiều điều, và nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ sau này. Vậy nên, đừng không cho trẻ làm mà hãy khuyết khích trẻ phụ giúp việc nhà

1. Hãy làm việc như một nhóm thật ăn ý

Một cách đơn giản và hiệu quả để khuyến khích trẻ làm việc nhà là hãy làm cùng nhau. Hãy mở những bản nhạc trẻ yêu thích và biến ngày cuối tuần thành một buổi tiệc khiêu vũ (việc nhà) vui vẻ. Bạn đừng sợ trẻ không làm nên chuyện, vì bạn có mặt ở đó và có thể làm mẫu hoặc hướng dẫn con nên chắc chắn mọi việc sẽ đâu vào đấy.

2. Hãy tạo một video quảng cáo của riêng bạn

Bạn có thể cùng con quay lại cảnh mọi người làm việc nhà, có thể cho các bé thay phiên nhau làm việc này. Bạn hãy đảm bảo quay được thật nhiều cảnh “hành động” thể hiện được sức mạnh việc lau chùi của “chiến sỹ lau của kính sạch nhất thế giới” (hoặc những danh hiệu vui khác gắn liền với việc trẻ làm để con cảm thấy thật thú vị và có ý nghĩa).

3. Hãy tạo ra vận may và sự bất ngờ

Đối với những trẻ yêu thích sự bất ngờ, bạn có thể viết công việc nhà lên que kem và cho các con bắt thăm. Trẻ có thể tráo đổi các que “nhiệm vụ” với nhau nếu cả hai cùng đồng ý. Nếu muốn, bạn có thể sơn các que kem với màu sắc khác nhau tương ứng với màu của phòng cần dọn dẹp, hoặc tương ứng với một công việc bạn tự quy định (ví dụ như màu xanh lá cây = lau nhà bếp; màu hồng = bằng lau cửa kính…) để trẻ cảm thấy con được tự do lựa chọn.

4.Hãy biến thời gian làm việc nhà thành khoảng thời gian chơi đùa vui vẻ

Điều này không có nghĩa là tạo điều kiện cho trẻ thay vì dọn nhà thì nghịch phá đồ đạc mà là biến thời gian làm việc nhà trở nên vui vẻ thoải mái chứ không gò bó.

5. Hãy cho trẻ trải nghiệm những thử thách khó khăn

Một số người được khuyên thưởng cho trẻ những hình dán khi con hoàn thành việc nhà. Trẻ có vẻ thích phần thưởng này nhưng nó không có tác dụng lâu dài. Vì vậy trong dài hạn, thay vì dùng phần thưởng, bạn hãy cho con trải nghiệm những thử thách với mức độ khó tăng dần lên.

Ví dụ như với việc làm vườn, sau khi trẻ có thể nhổ cỏ, bạn có thể yêu cầu con trồng cây, cào đất…Như vậy trẻ sẽ luôn được làm điều gì đó mới lạ và việc con đổ một chút mồ hôi sẽ không có gì là nghiêm trọng cả.

6. Hãy cho trẻ được luôn phiên lựa chọn nhiệm vụ cho mình

Hãy để trẻ thay phiên chọn món và tự nấu ăn tối ít nhất 1 lần 1 tuần, tuy nhiên hãy khuyến khích trẻ không nấu cùng 1 món 2 lần trong 1 tháng (trừ khi đó là một món được yêu cầu trong tiệc sinh nhật). Việc này sẽ giúp trẻ linh động hơn trong việc lên kế hoạch nấu nướng đồng thời làm cho nấu ăn trở nên một hoạt động vui vẻ chứ không nhàm chán.

Ngoài ra, để kích thích sự sáng tạo của trẻ , bạn có thể cho phép con tự nấu một món ăn mới lạ nào đó (miễn là làm từ nguyên liệu thông thường và có thể ăn được). Hoặc bạn có thể yêu cầu trẻ lau dọn phòng của anh, chị, em thay vì phòng riêng của trẻ.

7. Hãy vì một mục đích lớn lao hơn

Khi trẻ được tham gia vào một việc gì đó lớn lao hơn bản thân trẻ, con sẽ dần hình thành một mục đích sống. Dù nhiều trẻ có thể thể hiện rằng mình không thích và không muốn can hệ gì tới những việc lặt vặt trong nhà, tuy nhiên âm thầm bên trong, con vẫn cảm thấy được mình quan trọng, mình được cần đến và mình có mối quan hệ mật thiết với những thành viên khác trong gia đình.

Bạn hãy khen ngợi và động viên trẻ bằng những câu đơn giản nhưng đầy ý nghĩa như: “Cám ơn sự giúp đỡ của con” Đồng thời hãy đập tay với trẻ bất cứ khi nào bạn và con ở cùng khi con đang làm việc như dắt chó đi dạo hay san bằng một núi quần áo dơ…

8. Hãy cho phép trẻ được tự quản

Sự áp đặt không thúc đẩy trẻ. Hãy để con được phát huy ý thức tự lực và tự đảm bảo của chúng. Thay vì dùng ngôn ngữ dạng ra lệnh và kiểm soát, hãy yêu cầu trẻ bằng những gợi ý nhẹ nhàng sẽ có tác dụng hơn.

Bạn cũng có thể làm cho con tự tin hơn bằng cách nói “Trong nhà tôi, các bé tự dọn giường vì chúng trông rất xinh đẹp”. Trẻ càng cảm thấy được tự quản, con sẽ càng có động lực để tự giác thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ của chúng từ đầu đến cuối.

Như vậy, để trẻ vui vẻ phụ giúp việc nhà, cách tốt nhất để truyền cảm hứng cho trẻ là làm việc với động lực tự nhiên, nội tại của trẻ để con cảm thấy mình là người hữu ích, thậm chí là người đóng góp sự sáng tạo cho gia đình.

Khi được làm việc cùng bố mẹ và các thành viên khác, trẻ sẽ cảm thấy chúng là một phần của một cái gì đó lớn hơn bản thân chúng.

Nguồn: Theo Parents