Làm sao để tập đi cho con một cách khoa học và an toàn

Nhìn con chập chững những bước chân đầu đời hẳn là khoảng khắc quý giá của mỗi bậc làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, làm sao để tập đi cho con một cách khoa học và an toàn không phải ba mẹ nào cũng biết. Tìm hiểu những bí quyết sau nhé.

->Mẹ hãy làm 6 điều này với trẻ sơ sinh để thấy bé khỏe mạnh mỗi ngày

Không quá nôn nóng tập đi cho con

Thông thường, khi được khoảng 13 tháng tuổi trẻ sẽ bắt đầu đi chập chững. Tuy vậy, cũng có trẻ 9 – 10 tháng đã có thể đi, hoặc muộn hơn là 15 – 16 tháng. Do vậy, tùy theo độ cứng cáp của con mà ba mẹ tập cho con đi. Đừng nôn nóng khi thấy những đứa trẻ khác bằng tháng tuổi con đã có thể đi còn con thì không, bởi sự phát triển thế chất ở mỗi đứa trẻ là khác nhau.

Nắm bắt ba giai đoạn tập cho con đi

Ba mẹ không nên vì quá nôn nóng tập đi cho con mà đốt cháy giai đoạn. Hãy tuần tự thực hiện 3 bước dưới đây trước khi chính thức bắt đầu tập đi cho bé, như thế sẽ giúp bé đi hiệu quả và an toàn hơn.

Tập cho con ngồi:Với một đứa trẻ phát triển bình thường, 6 tháng tuổi là các cơ chân, tay, cổ của bé đã đủ cứng cáp vì vậy ba mẹ có thể dạy bé ngồi.

Tập cho con nhổm mông, chống tay:Được 10 tháng tuổi, bé đã có thể tự chống tay và nhổm cao mông sẵn sàng cho những bước đi đầu tiên. Tuy vậy, giai đoạn này ba mẹ nên tập cho bé bò nhiều hơn là đi, bởi khi bé bò, tay chân cùng vận động, cùng được tập luyện và bé xác định hướng muốn đến tốt hơn.

Tập cho con đứng tỳ tay lên mặt ghế:Tùy vào sự phát triển của từng bé mà khả năng đứng tỳ tay lên đồ vật cũng khác nhau. Với những bé hiếu động, thích khám phá đồ đạc xung quanh, tự thân bé sẽ chống tay lên đó, tập đứng và tập đi.

Tạo không gian rộng rãi, an toàn cho con đi

Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình trẻ tập đi, ba mẹ nên cho trẻ tập đi trong một không gian đủ rộng, sàn nhà có độ nhám, xung quanh không có quá nhiều đồ đạc. Bởi hầu hết những đứa trẻ mới tập đi đều chưa có khả năng giữ thăng bằng và hay ngã dúi dụi về phía trước.

Nên cho bé học đi bằng chân đất

Với những đứa trẻ mới tập đi, đi bằng chân đất sẽ khiến bé bước dễ hơn vì chân bé tiếp xúc trực tiếp với sàn sẽ tạo ra độ ma sát giúp chân bé dễ bám chắc hơn. Nếu muốn con tập đi bằng giày, ba mẹ nên chọn những đôi giày mềm, đàn hồi tốt.

Không lạm dụng xe tập đi

Hiện có 2 luồng ý kiến, một cho rằng nếu cho con tập đi bằng xe tập đi sẽ giúp trẻ nhanh chóng biết đi, trong khi số còn lại cho rằng, không nên lạm dụng xe tập đi vì như thế sẽ khiến trẻ phụ thuộc vào xe chậm biết đi. Tuy nhiên, nếu mẹ vẫn muốn cho con dùng xe đẩy, thời điểm tốt nhất có thể cho con dùng là khi bé đã đứng vững, khả năng đi bám tường tốt. Có như thế bé sẽ tránh được các tai nạn không đáng có như ngã đập mặt, đập đầu nếu chẳng may bị mất thăng bằng.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên biết có những trẻ khi đã đủ cứng cáp trẻ sẽ tự đứng dậy và bước đi mà không nhờ đến bất cứ sự trợ giúp nào. Và điều ba mẹ phải luôn luôn ghi nhớ là cho dù trẻ tập đi bằng hình thức nào, việc chú ý đến bé mọi lúc mọi nơi là vô cùng quan trọng.

Nguồn: Sưu tầm